M2M trong thời đại Internet kết nối vạn vật

Sự liên kết chặt chẽ giữa M2M và “Internet of Things” trong các ngành công nghiệp tạo ra sản phẩm đa dạng, thông minh có kết nối Internet và giao tiếp được với nhau.

Chủ đề về giao tiếp giữa máy-với-máy (M2M: machine-to-machine) trong thời đại Internet of things – Internet kết nối vạn vật, đang được các doanh nghiệp trên thế giới chú trọng trong thời gian qua.
Thiết bị công nghệ cao có tốc độ phát triển mạnh và được ứng dụng rộng rãi từ các doanh nghiệp cho đến người dùng cá nhân, kéo theo đó là những nhu cầu giám sát, đo đạc và quản lý, điều khiển từ xa, tạo ra một hệ thống yêu cầu xử lý thông tin trên quy mô rộng lớn. 

M2M và Internet of things – Internet kết nối vạn vật 
Về cơ bản, M2M kết nối tất cả các loại thiết bị và máy móc trên hệ thống mạng, từ đó chúng có thể giao tiếp với nhau thông qua máy chủ trung tâm hoặc dựa trên đám mây doanh nghiệp sử hữu. Kết cấu của giao tiếp này là các hệ thống hoặc trạng thái môi trường xung quanh có khả năng trao đổi, truyền tải dữ liệu đến cơ sở hạ tầng kết nối Internet, tạo ra hiệu quả về thu thập dữ liệu, thay đổi phương thức làm việc, từ đó có thể tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Bất cứ vật thể nào bạn cũng có thể tích hợp hay gắn cảm biến kết nối, từ xe hơi, đèn đường cho đến tivi, tủ lạnh và biến tất cả trở thành một “sự vật” trong Internet of Things. Tất cả thông tin dữ liệu mà cảm biến kết nối có thể thu thập/truyền là vị trí, độ cao, tốc độ, nhiệt độ, ánh sáng, chuyển động, độ ẩm, lượng đường trong máu cho đến chất lượng không khí, độ ẩm của đất…

Giao tiếp
Trong dòng chảy của Internet of Things thì M2M được xem là hệ thống đường ống dẫn thông tin đi khắp mọi nơi. Trong mạng lưới M2M thì không có một tiêu chuẩn công nghệ kết nối cụ thể nào, tất cả thiết bị có thể sử dụng bất cứ công nghệ kết nối nào mà nó có. Các thiết bị trên M2M hoạt động và làm việc trong cùng một phương thức kết nối. Một số thiết bị M2M kết nối thông qua mạng di động, một số thông qua Wi–Fi hoặc thông qua công nghệ kết nối  khác.

Phương thức này đơn giản chỉ là các thiết bị điện tử giao tiếp với nhau thông qua một phương tiện không giây để nắm bắt các hoạt động, sự kiện nhờ hệ thống mạng. Phương thức truyền thông này không cần có sự can thiệp của con người và có thể thông qua bất kỳ công nghệ kết nối không dây nào đang được phát triển. Có nhiều phương thức truyền dữ liệu tầm ngắn như: công nghệ không dây có sẵn, bao gồm: RFID, NFC , Wi-Fi, Bluetooth, XBee , Zigbee, Z-Wave và  hệ thống không dây M-Bus. Ngoài ra còn có các mạng cố định như Ethernet, HomePlug, HomePNA , HomeGrid / G.hn và LonWorks .

Đối với khả năng truyền dữ liệu tầm xa, hoặc diện rộng thì có mạng lưới di động sử dụng các công nghê vệ tinh và GSM, GPRS, 3G, LTE hay WiMAX. Ngoài ra các kết nối không dây khác như  SIGFOX-ultra-narrowband và NeulNET – TV white-space cũng đang nổi lên để thiết kế đặc biệt dành riêng cho M2M. Một số nền tảng như WaspMote Libelium, có thể được cấu hình để phù hợp với nhiều lựa chọn kết nối tầm ngắn và diện rộng cũng dần phát triển nhờ vào ứng dụng cho M2M.

Lưu trữ và phân tích
Tính di động trong hệ thống M2M là rất quan trọng bởi nó cho khả năng thu thập dữ liệu, lưu trữ và truyền tải một cách nhanh chóng. Wi-Fi và các công nghệ khác cũng thường được sử dụng bên trong các tòa nhà công nghệ, mạng sử dụng dây cũng có thể hữu ích với  thiết bị cố định khi cho phép truyền dữ liệu liên tục. Dữ liệu này tăng nhanh khiến câu hỏi đặt ra là sử dụng nó làm sao để hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ thống, giúp kết nối thông minh hơn và tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Như một giai đoạn tiếp theo của quá trình tiến hóa Internet mà trong đó tất cả cách xử lý của thiết bị (từ công tơ điện, công tắc đèn, tủ lạnh, xe hơi, …) đều thông qua kết nối Internet, Internet of Things không chỉ là đề cập đến việc thu thập dữ liệu mà còn về khả năng phân tích và sử dụng dữ liệu.

Hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu Internet of Things đầu tiên vào năm 1982 là máy bán Coke tại khoa máy tính của Đại học Carnegie-Mellon, hay còn được gọi là máy Internet Coke. Nhóm sinh viên đã  có ý tưởng ban đầu về việc kiểm soát máy bán nước này để tránh lãng phí thời gian khi đến nơi mà không có nước giải khát để mua. Từ phòng thí nghiệm, họ có thể kiểm tra tình trạng của nước ngọt trong các máy bán hàng tự động. Nhóm này đã tạo nền tảng cho hệ thống máy bán hàng thông minh và hiện nay đã được ứng dụng trong nhiều ngành trên toàn thế giới.

Trong doanh nghiệp, các phương thức kết nối có thể tạo ra cơ hội kinh doanh với nhiều mô hình mới và ở đây Internet of Things là nền tảng quan trọng nhất.. Những gì IoT có? Đó chính là dữ liệu lớn (Big Data), nguồn dữ liệu được lưu trữ và phân tích thông qua M2M.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *